Nhận xét về thơ Vũ Đan Thành của một số facebooker

NHỮNG NHẬN XÉT NGẮN VỀ THƠ VŨ ĐAN THÀNH

TRÊN MẠNG FACEBOOK

(Trích các comment trong một bài viết, tại một thời điểm khoảng tháng 2 năm 2016 –  Tác giả có chữa lại chính tả của các lời nhận xét viết vội của các bạn thơ trên facebook)

Tho Nguyễn Phú: Chúc mừng nhà thơ Vũ Đan Thành. Tôi cảm phục khả năng lao động nghệ thuật của bạn. Chúc bạn cùng gia đình năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, và thành đạt hơn.

 

Chuot Vang Vu: Chúc mừng Vũ Đan Thành với những đứa con tuyệt vời của mình kịp ra mắt những người yêu Thơ xa gần trong những ngày đầu Xuân mới .

 

Thược Vũ Thế: Thơ và thơ.Thơ của tác giả này sáng như sao thế mà sao chưa hề thấy Hội nhà văn lên tiếng bình về hiện trạng này?
Có nhà thơ nổi tiếng có… hai câu, như Bảo Định Giang, có nhà thơ nổi tiếng có 1 bài, có nhà thơi nổi tiếng (Chính Hữu có 12 bải) Nhà thơ Vũ Đan Thành trong một lần xuất bản đã cho ra đời tại nxb Hội Nhà văn những 5 tập?

 

Ngọc Cầm Kevala: Chúc mừng những bước tiến, những thành công của Vũ Đan Thành!

 

Nguyệt Thị Lê: Rất khâm phục sự vượt khó, niềm đam mê và hơn cả là một hồn thơ đầy chất trữ tình. Chúc anh sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

 

Hoàng Anh Thao: Chúc bạn gặt hát nhiều thành công hơn nữa, các bạn yêu thơ luôn cổ vũ cho bạn.

 

Hoang Hung: Mặc dù không hiểu gì mấy về ngôn ngữ thơ, đọc bài tâm sự của Vũ Đan Thành, tôi chân thành chúc mừng bạn đã nuôi dưỡng liên tục được đam mê của mình. Chúc bạn tiếp tục thành công.

 

Thiết Phan: Một tâm hồn và tình yêu cùng sự đam mê Thơ thật chân thành và đáng quý.

 

Hùng Mạnh Đỗ: Anh Vũ Đan Thành rất đáng tự hào về những áng thơ đẹp, lãng mạn man mác hơi thở của đất trời.

 

Xuan Mai Bui Thi: Vũ Đan Thành là một người tài giỏi, ý chí mạnh mẽ, nghiêm túc, tình yêu Thơ chân thành thật đáng trân trong, yêu quý! Chúc bạn dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc, tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực mình đam mê!

 

Thơm Nguyễn Hương: Chúc mừng anh! Chúc mừng sự đam mê thật đẹp như thơ vậy.

 

Le Anh Suu: Nhân Ngày “Thơ Việt Nam “, xin chúc Vũ Đan Thành sức khoẻ, vui vẻ và cho ra nhiều tập thơ hay hơn nữa!

Tôi thường xuyên theo dõi thơ của bạn hàng ngày trên Facebook! Chúc tâm hồn thơ ngày càng phong phú nhé!

 

My Hanh: Xin chúc mừng Vũ Đan Thành với những tác phẩm viết từ trái tim.

Phương Thảo Phạm: Chúc mừng anh nhé. Chúc anh luôn giữ được ngọn lửa đam mê để thơ cất cánh.

 

Tham Tran: Chúc mừng anh Vũ Đan Thành, chúc mừng những đứa con tinh thần của anh được đón chào.

 

Trung Quang: Theo dõi thơ Vũ Đan Thành ít lâu, tuy không liên tục, nhưng đã nhận ra cái riêng, cái hiền lành, cái duyên kín đáo trong thơ. Nay đọc bài viết, biết ít nhiều thú vị. Cảm phục tính cách của tác giả.

 

Thi Huong Nguyen: Rất ngưỡng mộ một tâm hồn thơ lai láng lãng mạn phong phú.chúc mừng bạn.

 

Khắc Siêu: Không phải cứ yêu thơ và đọc ngấu nghiến nhiều mà làm thơ được
Nếu không có cảm xúc thật sự.
Con tim rung lên cùng nhạc điệu ngôn từ trải nghiệm chắt lọc Thơ Vũ Đan Thành là ở đó cho ta cảm xúc ngọt ngào qua ngôn từ dung dị…
Xin chúc mừng!

 

 

NHẬN XÉT CỦA NHÀ THƠ ĐỖ CHIẾN THẮNG TRONG TẬP THƠ IN CHUNG
Nhà thơ, Nhà khoa học làm thơ với kỷ lục Guines về tốc độ viết thơ. Trong thời gian không dài anh xuất bản 11 tập thơ. Anh chạy đua với thời gian để sắp đặt cho con chữ hiện hình. Cho những đứa con tinh thần của mình ra đời khoẻ mạnh và đẹp đẽ. Anh nhạy bén với đời sống và các sự kiện xã hội. Chiều hôm trước có tin tức gì nóng hổi, động chạm tới trái tim, cuộc sống thì hôm sau anh đã có thơ trên mạng FB, gửi nỗi lòng mình, lòng dân và bày tỏ vân vi suy cảm. Chùm thơ anh gửi về rất ấn tượng. Bài thơ 4 câu của anh:

“Ðêm nay rụng ánh trăng tà
Nghe trong tiếng gió như là xa xôi
Giọt sương đêm đã mồ côi
Chỉ còn lạnh chút lặng hơi thở dài…”

cũng đã được Ban Biên tập chọn và in vào bìa sách. Xin giới thiệu nhà thơ, nhà khoa học, tiến sĩ nông học Vũ Ðan Thành, đến từ Hải Dương. Anh cũng dùng tên thật của mình làm nickname trên facebook.

 

Hung Nguyen Manh:

“Chào thi sĩ ! Thí sĩ làm thơ quả là rất cao tay nghề. Mỗi bài thơ của thi sĩ đăng trên facebook, tôi đều đọc, chiêm nghiệm và nhận thấy đó là những bài thơ hay. Có những bài, tôi đã copy lại và tự lòng mình tôi thấy rất thích thơ của thi sĩ.
Tôi dùng từ “Kĩ thuật” chỉ để nói về bài thơ của thi sĩ, là những bài thơ trong đó, thi sĩ đã xây dựng được một hình tượng nghệ thuật đẹp, có tính siêu thực và trừu tượng để cho người đọc khi thưởng thức phải xúc cảm theo nhiều góc độ khác nhau. Những bài thơ viết “kĩ thuật” quá, nhiều khi kén người đọc. Âu đó cũng là một hạn chế của những thể thơ này. Thơ là cần có công chúng đông đảo. Có gì vui sướng hơn là, có nhiều người thuộc và thi thoảng ngâm nga bài thơ của mình. Hoặc có khi mượn thơ của mình để bày tỏ tình cảm với người khác. Bởi thể dòng thơ dân gian chính là dòng thơ có sức sống mãnh liệt hơn thơ “Kĩ thuật” là vậy.”
Tác giả rất cảm ơn anh Hung Nguyen Manh, người thường xuyên đọc và đã có những lời khen ngợi, đồng thời cũng có ý khuyên nhủ rất chân thành.

January 11, 2015 at 9:06am
(Khi đọc bài thơ “Người đàn bà mặc gam màu hoàng yến”)
Bạn đọc Đỗ Mạnh Hùng, nick facebook Hung Manh Do:

 

Vũ Đan Thành, Chúc mừng anh và các bạn yêu thơ của anh.
Tôi cũng hay vào mạng facebook và thưởng thức nhiều bài thơ hay của nhiều tác giả. Lần đầu tiên tôi đọc thơ anh qua mạng của anh Quang Thang Trinh. Tôi không nhớ tên của bài thơ, nắng tháng sáu gì đó thì phải, chỉ nhớ hai câu đầu tiên trong bài là:
“Nắng giật mình
Bước sang tháng sáu…”

Rồi những câu thơ nối tiếp theo sau gây ấn tượng và xúc động trong lòng, những hình ảnh về mùa hoa phượng rực rỡ sắc màu gợi nhớ những kỉ niệm xa xăm của nơi tôi đã sinh ra và lớn lên.
Tôi vội copy lưu trữ lại bài thơ trên và hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được giai điệu âm nhạc cho bài thơ hay đó.
Và rồi say đó, cũng như một số bạn yêu thơ của anh, tôi lại càng ngạc nhiên hơn khi biết được anh không phải nhà thơ chuyên nghiệp, bởi vì khi đọc thơ của anh, trong đầu tôi hình thành ý nghĩ rằng anh là một nhà thơ rất chuyên và thật tài ba.
Thơ Vũ Đan Thành hay lắm, xin cảm ơn anh. Khi đọc những bài thơ bằng chữ mà anh đã viết đó, đọc lướt qua nó cho ta một cảm xúc thật nhẹ nhàng. Khi đọc lại cảm thấy thật tao nhã như thiên nhiên hữu tình của nắng, gió, bóng mây và tình yêu thoáng mờ thoáng hiện vv…

Chúc anh luôn mạnh khỏe và thành công trên con đường nghệ thuật của thơ.

 

Phùng Chí Dũng:
” Bài thơ quê tôi” của nhà thơ Vũ Đan Thành, đã dẫn tôi lội ngược thời gian trở về lịch sử của những làng quê Việt Nam. Cảm ơn tác giả. bằng các câu thơ thuần Việt, dản dị, trong sáng… đã hiển hiện một không gian làng quê với sự sống của người quê lam lũ vui buồn, mọi người quê lớn lên trong gian lao vất vả, với mọi nghị lực cuộc sống đáng trân trọng vv…vv. .. Cái để lại trong tôi, là sự tài hoa của tác giả, đã cho ai đó được đọc bài thơ này sẽ thấy được cái tính cách cao cả của người quê Cuộc sống của mọi người như thế nào? Người quê có cuộc sống khác hẳn với người phố phường… Để rồi ta có ngày hôm nay đáng yêu đáng quý lắm! Đó là sự thành công của bài viết!

 

Phùng Chí Dũng:

Đọc bài thơ MẮC NỢ của nhà thơ Vũ Đan Thành đã giục giã tôi nhớ về NHỮNG MÓN NỢ ĐỜI CỦA MỘT CON NGƯỜI! Một món nợ rất đáng được trân trọng, những cái nợ suốt đời không trả hết! Có những món nợ để ta được sống với mọi người! sống với quê hương! Sống với yêu thương!…

Đọc qua những ý tứ của thơ, gợi cho tôi hiểu thêm rằng: Chỉ ai đó có tình yêu thương lớn lao! Với trái tim cao cả! Nhận thức cuộc sống sâu sắc! Có góc nhìn đời minh triết!… Mới có được những MẮC NỢ này! Và để cho tôi xin được một bài học qua một bài thơ hay! Cảm ơn tác giả!

 

Cùng chia sẻ bài viết này

Facebook