Thay lời giới thiệu (Viết chung cho 3 tập thơ: “Lời thơ tình viết vội”, “Tặng em mùa thu” và “Mùa hoa lau trắng” – Nxb Hội Nhà văn.

Thay lời giới thiệu

Vũ Đan Thành là tên thường gọi và cũng là bút danh của một cây viết đang được rất rất nhiều bạn đọc mến mộ. Tác giả tên khai sinh là Vũ Văn Chè, sinh ngày 30-8 tại Gia Xuyên, Gia Lộc, Hải Dương. Là một Tiến sỹ Nông học và có chứng chỉ nghiên cứu Sau Tiến sỹ về công nghệ sinh học tại Trường Đại học Missouri – Columbia, Hoa Kỳ. Tác giả được biết đến với khá nhiều công trình nghiên cứu về chọn tạo giống cây trồng mới ở trong nước.

Vũ Đan Thành mới tập trung dành thời gian cho sáng tác thơ, chủ yếu trong những năm gần đây.

Ba tác phẩm thơ đầu tay của Vũ Đan Thành đã được Nhà xuất bản Văn học cho ra mắt và giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc vào tháng 4 năm 2014. Đó là, “Ngọn gió thổi từ em”, “Khi mùa thu xa vắng” “Hoài niệm”, với gần 300 bài thơ tình, như là một sự khẳng định cho một phong cách thơ trữ tình mới mẻ đã xuất hiện trên thi đàn Việt Nam. Với số lượng lớn những bài thơ, được anh viết rải rác từ năm 1998 đến nay, các nhà phê bình văn học còn cần nhiều thời gian để đánh giá và khẳng định thêm.

Để tiếp tục giới thiệu về thơ Vũ Đan Thành đến với đông đảo bạn đọc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn xin được giới thiệu tiếp cùng lúc gần 400 bài thơ tình được anh viết trong những năm gần đây nhất. Đó là ba tập thơ tình: “Lời thơ tình viết vội”, “Tặng em mùa thu” “Mùa hoa lau trắng”.

Có thể khẳng định, dù chưa từng hoạt động hay được đào tạo trong lĩnh vực về văn học nghệ thuật, nhưng Vũ Đan Thành có một sức viết kỳ lạ với một số lượng thơ tình rất lớn. Thơ anh cho thấy một niềm say mê đặc biệt về thơ, một vốn sống từng trải, một trí tưởng tượng phong phú và một khả năng tự học để có được một vốn kiến thức lớn về văn hóa, xã hội và thơ ca, đã làm rung động trái tim bạn đọc yêu thơ trên các trang mạng xã hội, qua các bài thơ tình mà anh đã đăng tải.

Xin giới thiệu một số ý kiến của các tầng lớp độc giả trong và ngoài nước, những người đã từng đọc thơ Vũ Đan Thành, với mong muốn rằng: Những ai chưa đọc thơ Vũ Đan Thành sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn đến thơ của anh. Phần nhiều các ý kiến này tập trung vào ba tập thơ đầu của Vũ Đan Thành, đã xuất bản tháng 4 năm 2014.

– “… Thực sự tôi rất thích dòng thơ trữ tình của Vũ Đan Thành. Tất cả những bài thơ mà tôi đã từng đọc của anh, đều rất hay và lãng mạn. Tuy tôi không phải là người Việt Nam, nhưng khi đọc thơ của anh, tôi cảm nhận được những ý nghĩ sâu sắc trong thơ. Những bài thơ tôi đã đọc trên Internet, mà Vũ Đan Thành đã đăng, đã làm cho tôi cảm thấy thực sự yêu mến thơ Việt Nam. Như lần đầu tiên đã gặp và trò chuyện cùng anh, tôi đã nghĩ anh là một nhà thơ rồi. Đọc thơ của anh, tôi cảm nhận những lời thơ và ý thơ như xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn con người. Tôi đã nhận ra một dòng thơ Việt Nam của anh rất hay, rất lãng mạn và không khô khan giống như dòng thơ của Pháp. Từ ngày tôi được biết thơ anh, là cũng từ ngày ấy tôi cảm nhận dòng thơ của anh đã thực sự đi vào lòng người đọc. Giờ đây, tôi cũng đang viết thơ bằng tiếng Việt và đang say sưa với dòng thơ mà Vũ Đan Thành đã viết. Cảm ơn những bài thơ anh đã chia sẻ và tặng cho tôi cùng các bạn đọc khác.”

(Bạn đọc Seehieng Kim,

Nhà thơ, Nhà Việt ngữ học người Pháp)

 

”… Lần đầu tiên tôi được đọc “Có nỗi nhớ đi về con phố nhỏ”. Khi đọc xong, tôi đã lặng người đi một hồi lâu. Một cô gài làng Ngọc Hà, gốc Hà Nội, đã rời quê vào Nam theo chồng đi dạy học và hai chục năm sau mới có dịp quay về… Tôi không hiểu bằng cách nào mà tác giả có thể truyền tải được những xúc cảm cho người đọc đến như thế. Từ đó, hầu như tôi không bỏ qua những bài thơ của anh đã đăng. Lần này, tôi đọc tiếp một bài thơ mới của Vũ Đan Thành, đó là bài thơ “Có một loài hoa thạch thảo”. Tôi đã từng đọc không chỉ một lần truyền thuyết về loài hoa này. Vâng, đó một chuyện tình đẹp và rất lãng mạn nhưng lại có kết cục bi thương. Tôi đã nghe cả bản tình ca “Mùa thu chết” cũng viết cho loài hoa này. Nhưng hôm nay, bài thơ của Vũ Đan Thành lại mang đến cho tôi một cảm xúc rất khác lạ. Vẫn nhắc đến thiên tình sử của đôi bạn trẻ từ thuở xa xưa, vậy mà đọc lên cảm thấy man mác, dìu dịu, đượm chút buồn và cũng không có màu sắc bi thương. Đọc xong tôi lại chỉ muốn đọc nhiều lần nữa…”

(Bạn đọc Nghiêm Minh Hằng,

Kỹ sư hóa thực phẩm, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

 

”… Tôi đã đọc hầu hết các bài thơ của tác giả Vũ Đan Thành đã đăng trong vài năm qua. Có thể nói thơ anh viết rất dễ hiểu và tự nhiên như là anh đang nói chuyện, nhưng lại rất dễ đi vào lòng người đọc. Vũ Đan Thành viết thơ không theo một lối nhất định, không nghiêm ngặt về văn phong, không nặng nề về cú pháp, nhưng mỗi bài đều ngân nga một giai điệu riêng. Có những bài thơ lục bát mộc mạc chân thành mang hơi thở hồn quê bình dị với những cái tên làng tên phố thân quen. Có những lúc thơ anh tràn đầy cảm xúc đến nghẹn ngào của những mối tình dang dở. Có bài thơ tình như ”Mùa hoa vối” dài tới năm sáu trang có thể ví như một thiên tình sử. Nhưng có những bài thơ tình, mà anh gọi đó là ”Những bài thơ ngắn ngủi” với vài dòng thôi, mà sao sâu sắc, dí dỏm hài hước và trữ tình lạ đến thế…”

(Bạn đọc Phan Thu Hương,
Nhà thơ, nhà giáo Hốc Môn, TP H
ồ Chí Minh)

 

“Hơn bốn trăm bài thơ tình của Vũ Đan Thành viết cho 4 mùa xuân hạ thu đông, cho trời mây sông nước, cho anh và cho tất cả bạn đọc. Thơ anh dành cho cho các anh các chị, cho các em, cho những người bạn bè và cho những người đồng cảm. Trong thơ anh có những niềm vui, có những nỗi buồn thầm lặng, có tiếng cười rộn rã và có cả những tiếng khóc nghẹn ngào.

Những bài thơ của Vũ Đan Thành đã theo chân anh lên rất nhiều miền của Tổ quốc, từ miền núi Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh đến vùng Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ. Không những thế, anh còn để lại những áng thơ rất hay lưu dấu ở nước ngoài như Nhật Bản, Hà Lan, Trung Quốc, Lào và Mỹ, nơi mà anh đã có những tháng ngày lưu lại.

Thơ tình Vũ Đan Thành là nguồn vui trong cuộc sống từ những điều tưởng như đơn giản và mờ ảo, song thật vô cùng ý nghĩa!”

(Bạn đọc Nguyễn Hương Thơm
Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Thái Bình)

 

– “… Em vừa đến Séo Lủng, Lũng Cú, Lao Cai khi trời vừa tắt nắng. Vứt vội ba lô khỏi vai và men theo dốc đá chạy thẳng xuống dòng sông Nho Quế “…Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” là chốn này đây, mà bất chợt thấy nghẹn lòng: “Dòng sông ấy cội nguồn quê ta đó/Như một dòng huyền thoại mãi thời gian…”. Em mới đọc bài thơ “Huyền thoại một dòng sông” của anh vài hôm trước, thế mà giờ đây đã lại được vục tay xuống. “Dòng sông Hồng nặng lòng con nước chảy/ Thuở hồng hoang qua chốn ấy quê nhà…”. Bài thơ của anh hùng vĩ vậy mà dịu dàng thế: “Có những khi sông cuộn mình nước cuốn/ Có khi trôi bát ngát cánh đồng xanh…”. Cũng như cuộc đời lúc êm đềm phẳng lặng, khi lại ầm ào dậy sóng. Cảm giác trong thơ anh thật thanh bình mà vẫn thấy nao lòng: “Hỏi con nước khi nào thôi đỏ mọng/ Con thuyền trôi trôi mãi bến bờ xa…”

Cảm ơn anh rất nhiều!”

(Bạn đọc Phạm Hoàng Yến,

Trợ lý Quản lý Công ty May Esquer, Lương Sơn, Hòa Bình)

 

“Tôi là một người con gái Tày, sinh và lớn lên trên mảnh đất Cao Bằng và đã sinh cơ lập nghiệp gần ba mươi năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngần đó năm cũng là ngần ấy năm xa quê hương. Tôi đã được đọc bài thơ “Kìa mùa xuân Cao Bằng” của tác giả Vũ Đan Thành. Cảm ơn tác giả đã như vẽ lại mùa xuân trên Cao Bằng quê tôi qua những hình tượng như bông mận trắng, đào khoe sắc lưng đồi, tiếng chim hót nhảy nhót trên cành, tiếng đàn tính véo von, điệu tình then ai gẩy và cả hình ảnh cô gái Tày lên nương. Đó chính là những nét đẹp nhất của một vùng biên giới Cao Bằng trong thơ của anh. Khi đọc lên, tôi như thấy một phong cảnh tuyệt vời và thân thiết của quê hương mình như hiện ra trước mặt. Cảm ơn anh về bài thơ rất hay đó và cùng nhiều bài nữa anh viết cho chúng tôi như “Lỡ hẹn mùa hoa sim”, “Hoa ban trắng’, “Mùa xuân xóm núi” và một chùm thơ tình đẹp đến lãng mạn về Sa Pa, Lào Cai.”

(Bạn đọc Lục Thị Lan Anh,

Chuyên viên trang điểm và búi tóc cô dâu, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh)

 

– “Tác giả Vũ Đan Thành đã viết khá nhiều thơ về chủ đề về các miền quê Việt Nam bằng lối thơ lục bát cùng vốn từ rất gần gũi thân quen. Những bài thơ để lại nhiều dấu ấn khó quên với bạn đọc như “Rét tháng giêng”, “Cô gái thôn Luồi”, “Gia Lộc quê mình”, “Người về lễ hội Đình Tâng”, “Lục bát quê mình”, “Làng quê Xứ Nghệ”, “Em cũng là nông dân” vv… Gần đây nhất là “Bài thơ tát nước”. Đúng như tên gọi của bài thơ, đọc lên thấy như có thể hát được. Cảnh một người phụ nữ tát nước gầu sòng một mình vừa hát không hề thấy sự cô đơn mà vẫn ấm áp tình quê… Đọc kỹ mới thấy ẩn chứa những gian khó, vất vả và lo toan của người nông dân. Hai bài thơ theo thể thơ tự do như “Về cùng tuổi thơ tôi”, “Cội nguồn” và “Đất đồng chiêm” vừa thật lãng mạn trữ tình, vừa có tính triết lý rất sâu. Trong thơ anh, bao nhọc nhằn của nghề nông được anh mô tả vẫn ánh lên niềm vui, niềm hy vọng vào một mùa lúa chín. Đặc biệt, phong cảnh làng quê trong thơ anh thật đẹp và như có cả những mối tình lãng mạn nồng nàn được anh đan xen vào.”

(Bạn đọc Vũ Văn Lẻ, Kỹ sư Nông nghiệp,

Hướng dẫn viên du lịch, đang ở tại phường Tân Bình, thành phố Hải Dương)

 

– “Tôi đã từng đọc khá nhiều thơ của Vũ Đan Thành dưới nickname trên facebook là Thanh Vudan và ngày trước với 3 tập thơ: “Ngọn gió thổi từ em”, “Khi mùa thu xa vắng” và “Hoài niệm” với gần 300 bài được in rất đẹp và chất lượng của anh, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành vào tháng 4 năm 2014. Chúng ta thực sự cảm động trước tình yêu say đắm và tấm lòng trân qúi thi ca rất thiết tha sâu nặng của anh. Đọc những bài thơ của anh, thấy trong tim người thi sĩ luôn cháy mãi và luôn giữ được tâm hồn trẻ trung ngập tràn của anh…

Xin chúc thi sỹ Vũ Đan Thành luôn dồi dào cảm xúc để viết mãi cho cuộc đời, cho cuộc sống con người những vần thơ tràn đầy tình nhân ái…”

(Họa sỹ, thi sĩ Thiết Phan, Hà Nội)

 

 “… Tình cờ Mai Tú Ân gặp được một bài thơ rất hay này, nên xin phép đem về và giới thiệu với các bạn. Bài thơ “Có phải nàng thơ” của tác giả Vũ Đan Thành…

”Có phải nàng thơ đã rụng rồi

Chiều nay tôi thấy lá vàng rơi

Bay theo ngọn gió bay theo gió

Làm nửa thu tàn tan ngẩn ngơ…”

 Không hẳn là một bài thơ Đường luật nhưng rõ ràng là một bài thơ thất ngôn với niêm luật ổn, không trật luật chút nào… Nhưng điều đáng nói là, bài thơ hoàn toàn không giống với thơ Đường luật với những Núi Tản, sông Côi, những điển tích rắc rối, mà là những câu chữ giản dị, dung dị rất đời thường. Những lời thơ như những lời thủ thỉ, tâm tình của một thi nhân lãng tử thở than với gió, mây, trăng, bướm… và với Mùa Thu. Những câu thơ thốt lên từ nỗi đau đáu ngẩn ngơ giữa Nàng Thơ, vần thơ và nhà thơ… trong một chiều thu mơ lá vàng bay. Những câu hỏi chơi vơi được tác giả thả trong gió, trong mơ, khiến người đọc như ngẩn ngơ…

Hãy để ý đến những câu chữ chơi vơi, lửng lơ… những câu hỏi như những nốt nhạc ngẩn ngơ buông vào thinh không, khiến bài thơ không bắt đầu, không kết thúc mà như một vũ điệu nhẹ nhàng siêu thực giữa Nàng Thơ và Nhà Thơ…

Tác giả dẫn dắt chúng ta đi trong cõi mơ không tưởng nhưng lại gần gũi, gần gũi đến lạ thường với những câu thơ không hề gọt giũa trau truốt nhưng lại đắc địa đến ngẩn người… Đọc bài thơ này của Vũ Đan Thành, không thể không nhắc đến những câu thơ về mùa thu tuyệt hay này:

”Có phải cuối mùa thu vẫn mơ

Ai mang câu chữ thả hững hờ

Bài thơ dang dở tình dang dở

Để gió mùa thu đến thẫn thờ…”

Hay như:

“Có phải nàng thơ bước đi cùng

Buổi chiều hôm ấy nắng rung rung

Mùa thu khép lại mùa thu ấy

Để lá vàng thu lãng đãng bay.”

Xét về cách gieo vần nhả chữ cùng với ý tưởng thơ của bài thơ này thì cho phép Mai Tú Ân được nói một cách chân thành, và tận đáy lòng, thì đây không phải là một bài thơ hay. Chắc chắn như thế rồi, vì đây là một bài thơ Rất Hay! Hãy đọc bài thơ này hai lần rưỡi đi, rồi các bạn sẽ có cảm nhận như Mai Tú Ân… Không những thế, Vũ Đan Thành lại còn có rất nhiều bài thơ hay nữa ở trên Facebook với tên nick Thanh Vudan của anh…”

(Nhà Văn, nhà phê bình văn học Mai Tú Ân,
Thành phố Hồ Chí Minh)

 

 

 

Trong ba tập thơ tình tiếp theo: “Lời thơ tình viết vội”, “Tặng em mùa thu”“Mùa hoa lau trắng”, Vũ Đan Thành đã thể hiện với hầu hết các thể loại thơ khác nhau, với nội dung rất phong phú, đa dạng và những ý tưởng mới lạ. Ta có thể thấy một không – thời gian, hay những cung bậc tình cảm trong thơ anh rất rộng lớn đến mức phải ngạc nhiên. Đôi khi, có những bài thơ không theo đuổi một niêm luật nào, mà chỉ như nhằm gieo vào lòng người đọc một cảm xúc nào đó rất khó quên. Tuy viết rất nhiều, nhưng khó tìm thấy sự trùng lặp về cấu trúc ngôn từ cũng như trùng lặp về ý tưởng nội dung. Mỗi một bài thơ đều khác nhau về giai điệu, cấu từ và ý tưởng. Mỗi bài thơ có một cái hồn thơ riêng biệt của nó. Vốn từ ngữ đã được tác giả sử dụng hết sức phong phú và đa dạng phù hợp cho từng bài.

Bao trùm hơn hết, là một phong cách thơ trữ tình đầy lãng mạn bay bổng, rất dung dị đời thường mà cũng rất sâu sắc, nội tâm và trí tuệ. Những vần thơ rất mơ và cũng rất thực, rất riêng biệt và mới lạ, đã làm say mê người đọc và có thể chinh phục được những bạn đọc thơ khó tính nhất…

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nhà xuất bản Hội Nhà văn

 

Cùng chia sẻ bài viết này

Facebook