Tập thơ “Miền nhớ”, Nxb Hội Nhà văn, 2016

THAY LỜI GIỚI THIỆU

 

Phần tự bạch viết chung cho cả 5 tập “Dòng sông mải miết”, “Vệt sương chiều”, “Miền nhớ”, “Bài thơ quê tôi” và “Đi qua tháng ba”)

(Phần cảm nhận của bạn đọc về tập thơ)

 

Thay cho một lời giới thiệu hay lời bình nhận xét vẫn thường phải có trên những trang đầu của mỗi tập thơ, tôi xin có đôi lời sẻ chia với bạn đọc và xin được đăng lá thư của một cựu chiến binh Trường Sơn, người đã cùng công tác nhiều năm cùng nhà thơ Phạm Tiến Duật, nhà văn Lê Lựu và nhà báo Lục Văn Thao, trong Ban Biên tập Báo Trường Sơn:

Gửi Vũ Đan Thành!

Anh rất vui và cảm động khi nhận lời đề nghị của viết nhận xét về những bài thơ mà em đang chuẩn bị xuất bản. Em Thành à, phải nói thật là từ khi tham gia facebook và gặp gỡ em trên những trang thơ mà em ngày ngày vẫn miệt mài đăng tải. Anh đã cảm thấy yêu mến em và thơ của em rất nhiều. Dù chưa hề quen biết nhau ngoài đời, nhưng khi nhận được lời đề nghị chân thành và tình cảm này, anh càng thấy trân trọng em hơn . Nhưng em ạ, chỉ những dòng bình luận vào các sáng tác của em đã đăng thì nhẹ nhàng biết mấy. Đằng này lại nhận trách nhiệm  nghiêm túc như một cảm nhận cho một tập thơ mà em đề nghị, lại là một chuỵện khác. Là một người yêu thơ, biết làm thơ nhưng đã ngót nghét bẩy mươi tuổi rồi và đã treo bút quá lâu rồi, thật khó có thể cẩn thận câu chữ được… Người đời nói “Khỏe đâu đến già” là vì thế em ạ…

Không thể nói dễ dàng, dù dẫu có trong tay mình một vốn liếng lớn thơ của năm tập thơ sắp xuất bản của em. Vì vậy, Thành cho anh xin khất nhé. Anh biết có rất nhiều bạn bè xa gần yêu mến thơ em. Những người đủ các lứa tuổi và công việc khác nhau, cả trong và ngoài nước đã và đang yêu mến thơ của em. Anh cũng vậy và anh có đủ trình độ thẩm thấu những bài thơ của em đã viết. Rất nhiều thể loại như thơ tự do, thơ bốn chữ, thơ năm chữ, thơ sáu chữ, thơ thất ngôn, thơ mới cách tân thơ. Đặc biệt là, thể loại thơ lục bát của em, mà anh thích nhất. Quả thật đó là những vần thơ rất mượt mà và tình tứ lắm. Gần đây, còn có cả những bài lục bát cách tân của em rất lạ. Còn tình trong thơ em, anh thấy thật bao la. Tình yêu đôi lứa, tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương và con người. Trong những tình ấy, có những hoài niệm, nuối tiếc và trăn trở mà không hề thấy có bi quan như những dòng thơ tình khác. Trong những tình thơ ấy, có những điều hồn nhiên trong trẻo, lãng đãng, mơ màng và như có những giấc mơ không bao giờ tắt. Có những mùa thu, mùa hạ, mùa đông và cả biển trong thơ tình của em, cũng thật lãng mạn đến khó tả…

Đôi lúc đọc thơ của em, anh thầm ước mình được trẻ lại để ít nhất cũng ngày ngày họa thơ cùng một chàng trai là thi sỹ Vũ Đan Thành. Chúc em sớm ra mắt độc giả yêu thơ những tập thơ tiếp theo và vững chân bước trên con đường văn học nghệ thuật nói chung và thơ nói riêng.
Trân quý!

(Độc giả  Vũ Văn Minh, nguyên phóng viên báo TRƯỜNG SƠN từ năn 1967 đến năm 1974. Địa chỉ: 57c, ngõ 33 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà, Nội)

Xin được chân thành cảm ơn cựu nhà báo Vũ Văn Minh thật nhiều. Dù rằng anh đã không nhận lời viết lời bạt cho tập thơ. Song những gì anh viết, lại là điều mà anh không thể chối từ được.

Trong lần xuất bản cùng lúc năm tập thơ này,

Dòng sông mải miết”, “Vệt sương chiều”, “Miền nhớ”, “Bài thơ quê tôi” và “Đi qua tháng ba” với gần 450 bài thơ, tôi hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các độc giả yêu thơ và nhận được nhiều ý kiến góp ý phê bình của đông đảo giới văn học nghệ thuật, các nhà phê bình văn học cùng các cơ quan truyền thông.

 

Xin chân thành cảm ơn Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Ban Biên tập, nhà In và các phòng ban chức năng!

Ngày 6 tháng 11 năm 2015

Vũ Đan Thành

 

 

 

 

 

Cùng chia sẻ bài viết này

Facebook