LỜI TỰA (Viết chung cho 3 tập thơ đầu tay: “Ngọn gió thổi từ em”, “Khi mùa thu xa vắng” và “Hoài niệm” – Nxb Văn học)

Thay lời mở đầu

 

Tác giả Vũ Đan Thành, tên thật là Vũ Văn Chè, sinh ngày 30-8-1964, tại Gia Xuyên, Gia Lộc, Hải Dương.
Vũ Đan Thành đã tốt nghiệp kỹ sư cây trồng và hoàn thành nghiên cứu luận án tiến sỹ nông học trong nước vào năm 2003. Năm 2009 tác giả đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sau tiến sỹ tại Mỹ về lĩnh vựcVirut học và công nghệ sinh học. Tác giả đã có dịp được đi nhiều vùng tại một số nước như Mỹ, Nhật Bản,Trung Quốc, Lào, Hà Lan và Ấn Độ, cũng như đã đến và lưu dấu tại rất nhiều nơi trong nước. Hiện nay tác giả đang sinh sống tại thành phố Hải Dương. Là người rất say mê văn thơ từ nhỏ nhưng lớn nên trong môi trường và công việc không có liên quan đến văn chương. Khi ra trường công tác, cuộc sống rất khó khăn nên tác giả hầu như không nghĩ gì đến thơ nữa.

Bài thơ đầu tiên mà tác giả quyết định lưu lại là bài “Thơ tình Tsukuba”. Bài thơ này được viết vào cuối năm 1998, khi tác giả trở về nước, sau vài tháng du học tại Nhật Bản. Tác giả không có may mắn được qua bất kỳ một trường lớp hay một thầy dạy nào về văn thơ, mà chủ yếu tự học qua sách vở và cuộc sống. Những cảm xúc trong thơ của tác giả đều bắt nguồn từ những điều đơn giản của cuộc sống mà tác giả đã từng trải qua.

Trong số số gần 300 bài thơ tình của Vũ Đan Thành, phần nhiều được viết theo thể thơ tự do. Ngoài ra, có nhiều bài thơ được viết theo thể thơ lục bát dành cho các chủ đề về làng quê hay như thơ đường luật…Thơ tình của Vũ Đan Thành có đủ các cung bậc tình cảm của con người và những dấu ấn ở nhiều vùng miền trong nước cũng như ở nước ngoài. Thơ của anh có thể dành tặng cho nhiều đối tượng bạn đọc. Đọc thơ của Vũ Đan Thành, người đọc sẽ cảm nhận một phong cách viết thơ rất riêng biệt và mới lạ của anh. Trân trọng giới thiệu cùng lúc ba tập thơ có tên“Ngọn gió thổi từ em”, “Khi mùa thu xa vắng” và “Hoài niệm” do tác giả Vũ Đan Thành đã tâm huyết sáng tác trong hơn mười năm qua.

Hải Dương, ngày 28 tháng 3 năm 2014

Cùng chia sẻ bài viết này

Facebook